CÁCH LÀM CỖ CHAY

Bạn có thể tạo một ngôi nhà cho riêng mình, với những vật liệu mà bạn thích, xin giữ ngôi nhà được thanh tịnh trong ánh hào quang của Phật-đà. Kính mời các bạn.

Điều hành viên: quang_tam3

QuanchayNguyenHong
Bài viết: 5
Ngày: 28/06/12 08:30
Giới tính: Nam
Đến từ: hà nội

CÁCH LÀM CỖ CHAY

Bài viết chưa xem gửi bởi QuanchayNguyenHong »

CÁCH LÀM CỖ CHAY
Đăng bởi: Quán chay Nguyên Hồng (WWW.QUANCHAYNGUYENHONG.COM.VN)
Trước đây, khi nhắc tới 2 từ ăn chay người ta thường nghĩ ngay tới các tăng li, phật tử. Nhưng ngày nay, ăn chay đã trở thành một nét văn hoá ẩm thực quen thuộc của rất nhiều người dân Hà Nội. Không chỉ lên chùa vào những ngày Rằm, mùng 1 để thưởng thức những bữa cỗ chay thịnh soạn mà nhiều người cũng quan tâm, tìm tòi học cách làm để tự nấu những bữa cỗ chay cho riêng mình tại nhà.
Thực đơn của những người ăn chay thường có lợi cho sức khoẻ. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn chay thường ít khi mắc phải những bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, sỏi mật. Đồ ăn chay bán sẵn cũng có nhưng lại không bảo đảm sức khỏe và vệ sinh. Vì vậy tại sao bạn lại không nghĩ tới việc tự làm cho mình những món chay nhỉ? Đây chắc chắn sẽ là một ý tưởng độc đáo đem lại bất ngờ thú vị cho cả gia đình.
Theo các nghiên cứu, Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ trước công nguyên, các món ăn chay Việt Nam cũng bắt đầu có từ thời đó. Theo quan niệm Phật giáo, ăn chay là nuôi dưỡng pháp thiện, phát triển tình thương rộng lớn đối với con người và vạn vật, bởi thế, ăn chay cũng là một cách để biểu hiện lòng trân trọng sự sống. Qua thời gian, ăn chay ngày nay đã trở thành một nét văn hóa của nhiều vùng miền, trong đó có Hà Nội. Các món chay cũng ngày càng được tìm tòi để hướng tới cách chế biến công phu, ngon và đẹp mắt, khiến người thưởng thức luôn tìm thấy những cảm giác thú vị.
Nguyên liệu để làm các món chay tất cả đều từ các sản vật tự nhiên, sẵn có của mỗi vùng miền, nó đơn giản chỉ là rau trái trong vườn, dễ kiếm và rẻ tiền, ngoài ra, không thể thiếu các thứ đồ khô như các loại nấm, mộc nhĩ, măng rừng… Nhìn mâm cỗ chay thịnh soạn với đủ các món nem, giò chả, tôm bao bột, cá thu sốt, không ít thực khách ngỡ ngàng khi biết tất cả chỉ được chế biến từ phù trúc, đậu phụ, đậu xanh, nấm hương. Cỗ chay tùy loại có thể có từ 10,12 đến 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay, chúng ta dễ dàng nhận ra sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: màu đỏ của cà rốt là hành Hỏa, màu xanh của bí, mướp đắng là hành Mộc, màu đen của nấm hương, mộc nhĩ – ấy là hành Thổ, hạt sen tượng trưng cho hành Thủy và màu vàng của phù trúc là hành Kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng ,thanh thản trong tâm hồn.

Cỗ chay quan trọng nhất là cách chế biến. Cùng một nguyên liệu như thế nhưng mỗi cách chế biến đem lại một hương vị khác nhau. Tuy là cỗ giả mặn, nhưng nhìn mâm cỗ chay, chúng ta cũng thấy rõ nghệ thuật của người nấu và bày cỗ. Thực khách tìm đến các ngôi chùa nổi tiếng hay quán cơm chay để thưởng thức không gian văn hoá ẩm thực tĩnh lặng và những món ăn có hương vị lạ miệng, không lẫn với bất kỳ món ăn “trần tục” nào khác, mặc dù vẫn được gọi với những cái tên tương tự. Không chỉ đơn thuần là văn hóa ẩm thực, cỗ chay còn bao hàm cả giá trị của văn hóa tín ngưỡng, văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Mỳ căn xào
Chế biến các món chay cầu kỳ hơn rất nhiều so với món ăn thường. Vì món chay thường phải chế biến theo một quy trình rất chặt chẽ, tuân thủ tuyệt đối yêu cầu về chất lượng.
Ngoài ra, để bắt chước hình thù y hệt các món ăn thường, người chế biến món chay cũng phải có hoa tay và óc thẩm mỹ cầu kỳ để biến bột mì và các loại ngũ quả thành... đùi gà với mùi vị y hệt gà thật. Muốn làm món chay ngon và trông giống như món mặn thì người nấu phải biết cách lựa chọn nguyên liệu thay thế phù hợp mới có thể "giả" giống như "thật". Mỗi loại thực phẩm như thịt, xương, cá,… đều có 1 hay nhiều cách thay thế, cái quan trọng của người đầu bếp chính là tìm cho ra được cách kết hợp hài hoà giữa chúng nhằm tạo ra những màu sắc, hương vị độc đáo không những bắt mắt mà còn hợp với khẩu vị người thưởng thức.

Nem Nguyên Hồng

Sushi cuốn rong biển
Ngày càng nhiều người tìm đến các món chay để thay đổi khẩu vị, thưởng thức món ăn lạ. Nhưng phần nhiều là họ thường dùng các quán cơm chay thanh tao, tĩnh lặng này để tiếp khách, mời bạn bè.
Bạn đã thưởng thức món chay chưa, nếu chưa thì bạn còn chờ đợi điều gì nữa mà không tự mình thử cảm giác ấy, một cảm giác thư thái, thanh tao bên những mâm cỗ chay huyền diệu?

Quán chay Nguyên Hồng.
Quán chay Nguyên Hồng chuyên tổ chức tiệc buffet chay, làm cỗ chay. Đồ ăn chay tại quán hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, đồ làm sẳn, các gia vị xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan... Quý vị có nhu cầu tổ chức tiệc buffet hoặc làm cổ chay xin vui lòng liên hệ: Điện thoại : (04) 2216.2222 - Hotline : 094.888.8585. Xin chân thành cảm ơn.


manhduy016
Bài viết: 5
Ngày: 21/05/12 19:08
Giới tính: Nam
Đến từ: ha noi

Re: CÁCH LÀM CỖ CHAY

Bài viết chưa xem gửi bởi manhduy016 »

Hấp dẫn quá Thanks bạn nhá ")


Tinh Tam
Bài viết: 15
Ngày: 19/07/10 10:34
Giới tính: Nữ
Đến từ: Hà nội

Re: CÁCH LÀM CỖ CHAY

Bài viết chưa xem gửi bởi Tinh Tam »

đaọ hữu chỉ mình cách làm giò đi, m thích món giò làm bằng đậu xanh lắm. Cảm ơn ĐH!


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.91 khách