Văn hóa ăn chay trong người Việt

Bạn có thể tạo một ngôi nhà cho riêng mình, với những vật liệu mà bạn thích, xin giữ ngôi nhà được thanh tịnh trong ánh hào quang của Phật-đà. Kính mời các bạn.

Điều hành viên: quang_tam3

QuanchayNguyenHong
Bài viết: 5
Ngày: 28/06/12 08:30
Giới tính: Nam
Đến từ: hà nội

Văn hóa ăn chay trong người Việt

Bài viết chưa xem gửi bởi QuanchayNguyenHong »

Sưu tầm biên tập bởi quán chay nguyên hồng

Quanchaynguyenhong.com.vn .

Văn hóa ăn chay trong người Việt

Ăn chay là tập tục tín ngưỡng, văn hóa truyền thống
lâu đời của các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam. Nói đến ăn chay, người ta
thường liên tưởng đến những nhà tu hành khổ hạnh, giam mình trong những ngôi
chùa hay thiền viện hiu quạnh. Tuy nhiên, ngày nay không nhất thiết người tu
hành mà bất cứ ai cũng có thể tìm tìm đến đồ ăn chay như một phương pháp chữa
bệnh, giữ gìn sức khỏe và làm sạch tâm hồn.

Ăn chay, gốc từ chữ Hán là Trai, tức là giữ lòng được trong sạch. Xưa, có lệ
trai giới, mỗi khi cầu nguyện với đất trời hay có việc tế tự trước 3 ngày ăn uống đồ
chay (gọi là Trai), trước 7 ngày giữ gìn thành kính tâm niệm việc mình cầu nguyện
(gọi là Giới).

Văn hóa ăn chay của người Việt xuất hiện từ lâu đời và được duy trì cho đến
ngày nay. Thời phong kiến trước khi tế trời ở Đàn Nam Giao, nhà vua sống biệt
lập, cử ăn thịt cá ba ngày, không được gần gũi cung phi, mỹ nữ. Ngày nay, nhiều
người tuy không đến chùa Phật để quy y Tam Bảo cũng nguyện ăn chay vì lý do
đó.Vả hoặc ông bà cha mẹ ăn chay, con cháu giữ lệ cũng ăn theo, để báo hiếu.
Cũng có trường hợp ăn chay để ngừa cao huyết áp, ăn những món thực vật để giảm
lượng cholesterol trong máu.

Theo tập quán lâu đời, rất nhiều phật tử, tín đồ Cao Đài, Hòa Hảo, dù chưa
ăn chay trường, nhân lễ hội Vu Lan tháng 7 âm lịch thường lập nguyện ăn chay
trọn tháng hay nửa tháng. Bà con cho đó là hồi hướng công đức để báo hiếu.Thật
ra, thuở Phật giáo sơ khai, những người xuất gia vẫn được ăn thịt cá không phải
chính họ sát sinh... Nhưng đến hồi Phật giáo thịnh hành, các nhà Phật học phái

Đại Thừa tuyệt đối không ăn thịt cá. Còn ở nước ta ăn chay thịnh hành từ thời Lý
- Trần. Huế đến thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691 - 1725) trở thành thủ phủ của
Phật giáo tục ăn chay phổ biến trong cả tầng lớp quý tộc, nên ở Huế việc nấu các
món chay, cỗ chay khá đặc sắc, cầu kỳ và có những yêu cầu cao hơn so với các nơi
khác.

Văn hóa ăn chay của người Việt ngày nay đã phổ biến hơn trước rất nhiều.
Từ nhiều năm nay, ngay cả những đám cưới, đồ ăn chay, cỗ chay đã xuất hiện ngày
một nhiều và sánh vai cũng với những món mặn khác. Các bữa cỗ chay, buffet
chay cũng phổ biến rộng rãi và thường xuyên hơn trước với số lượng món ăn nhiều
hơn. Nguyên liệu sử dụng để nấu cỗ chay đang ngày càng trở nên nhiều chủng
loại hơn và sự sáng tạo tìm tòi của đầu bếp để đồ ăn chay trở nên phong phú hơn
làm cho văn hóa ăn chay trở nên gần gũi, thân thiện hơn đối với người Việt nhất là
những người đến với ăn chay với một sự tò mò.

Người Việt tìm đến đồ ăn chay với nhiều mục đích khác nhau. Tìm đến đồ
ăn chay như một sự thưởng thức một nét ẩm thực đặc biệt, khác biệt hoàn toàn với
những sơn hào hải vị đã chán ngán và không có lợi cho sức khỏe. Ăn chay để làm
thanh tịnh tâm hồn sau những lo toan trăn trở, bộn bề của cuộc sống, có được chút
thư giãn của tâm linh thật quý giá vô ngần. Để cuộc sống giản đơn, thanh cao mà
năm tháng ít dành được sự bình tâm nhằm trở lại với cội nguồn của niềm an lạc.
Ăn chay để tìm đến thú ẩm thực nhẹ nhàng mà nâng đỡ tâm hồn qua bữa cơm chay
thanh đạm, giúp con người hướng đến bản, nguyện nguyên thủy. Ăn chay để bảo
vệ, giữ gìn sức khỏe khi có ngày càng nhiều bệnh tật đeo bám con người. Tránh xa
những thực phẩm độc hại, những loại thịt cá không đảm bảo cho sức khoẻ của bản
thân và của người thân. Ăn chay để bảo vệ môi trường, bảo vệ những loài sinh vật
đang dần bị mai một vì con người…

Ăn chay đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong văn hóa ẩm thực của người
Việt. Những bữa cơm chay đã xuất hiện ngày một nhiều trong những bữa cơm của
gia đình Việt. Giới trẻ đã tiếp cận với văn hóa ăn chay nhiều hơn, khái niệm ăn
chay không còn trở nên lạ lẫm với những người trẻ tuổi. Họ tìm đến những bữa
cơm chay với một sự tò mò để rồi dần dần những bữa ăn chay đã trở thành một
điểm đến thường xuyên.

Tìm đến những bữa ăn chay giờ đây đã không chỉ là thưởng thức những món
ăn đặc biệt, những món ăn thanh đạm mà là còn là sự trải nghiệm, là để lắng nghe

những câu chuyện về phật, về nhân quả của con người. Lắng nghe để cảm nhận, để
chiêm nghiệm lại cuộc đời, chiêm nghiệm bản thân. Từ đó tìm cho mình một con
đường đi đúng đắn hơn, làm tâm hồn trở nên thanh sạch hơn. Đó là những điều mà
có lẽ không có nét văn hóa ẩm thực nào làm được ngoài văn hóa ăn chay.

Quán chay Nguyên Hồng.
Quán chay Nguyên Hồng chuyên tổ chức tiệc buffet chay, làm cỗ chay. Đồ
ăn chay tại quán hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, đồ làm
sẵn, các gia vị xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan... Quý vị có nhu cầu tổ chức
tiệc buffet hoặc làm cổ chay xin vui lòng liên hệ: Điện thoại : (04) 2216.2222 -
Hotline : 094.888.8585. Xin chân thành cảm ơn.


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.73 khách