Ẩm thực Huế từ lâu đã được nhiều người biết đến, là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam
Bài viết này mình chia sẻ với các bạn cách làm bánh bột lọc chay vị Huế vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm tại nhà để thưởng thức
Bánh bột lọc chay có khá nhiều biến thể trong cách làm nhân. Có nhà thì nhân là mộc nhĩ, đậu phụ, cà rốt; nhà thì đậu phụ, rong biển; nhà thì nhân thuần đậu xanh
Mình chia sẻ món bánh bột lọc chay nhân đậu phụ, mộc nhĩ và cà rốt
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột lọc chay
– Bột lọc khô: 1kg
– Đậu phụ: 3,5 lạng
– Mộc nhĩ khô: 1 lạng
– Cà Rốt: 3,5 lạng
– Lá chuối: 140 – 150 tấm và các gia vị khác
2. Cách làm nhân bánh bột lọc chay
– Đậu phụ: sau khi mua về thì thái mỏng ra, chiên sơ rồi lại thái thành sợi nhỏ như hình, sau đó tiếp tục
chiên sơ qua
– Mộc nhĩ: sau khi ngâm nước tầm 4-5h, loại bỏ phần gốc sau đó rửa sạch rồi thái dài, nhỏ
– Cà Rốt: gọt bỏ vỏ, sau đó bào nhỏ thành sợi, rồi bắt lên bếp luộc sơ qua.
– Cho hỗn hợp gồm 3 loại trên vào xào sơ với gia vị khoảng 10 phút rồi tắt bếp, để khoảng 20 phút cho nhân thấm gia vị rồi tiếp tục xào kỹ thêm 20 phút nữa. Sau đó nêm lại cho vừa ăn
3. Cách cháo bột lọc
Công thức cháo bột lọc như bên dưới:
1kg bột + (1,1-1,2)lit nước + 1 thìa cafe muối + 2 thìa cafe dầu ăn
– Sau đó bắt nồi lên bếp, tay đánh đều bột tầm 10-12 phút, lúc cảm thấy bột lọc sệt lại, khuấy nặng tay là được
– Sau khi cảm giác nặng tay thì tắt lửa, bắt nồi xuống bàn hay chỗ nào đó thuận tiện cho việc đánh tan phần bột bón cục. Nếu có máy đánh bột thì quá tốt, dùng máy đánh tầm 10 phút là xong. Lúc thấy bột lọc không còn phần bột nào bón cục thì bắt tay vào gói bánh
4. Cách gói bánh bột lọc chay
– Cho bột lọc vào giữa lá chuối, khoảng một thìa lớn vừa là được. Bánh lọc chay không nên cho nhiều bột vì phần nhân bánh lọc chay rất nhiều, nên phần bột lọc ít sẽ cho bánh ngon hơn
– Dùng 2 tay quấn tròn lá, đồng thời gập 2 đầu lá chuối lại như hình bên dưới. Thế là đã có được cái bánh bột lọc chay hoàn thiện
- Bánh bột lọc chay sau khi gói
5. Cách hấp bánh bột lọc
Bánh bột lọc có thể được hấp cách thủy hay quay ở lò vi sóng đều được
- Hấp cách thủy thì khoảng 20 phút sau khi nước sôi thì bánh bột lọc sẽ chín. Bánh bột lọc chín sẽ có bột trong suốt, nhìn thấy nhân bên trong
- Quay ở lò vi sóng thì chỉ cần 6-7 phút là bánh bột lọc sẽ chín. Lưu ý cho thêm ít nước và đậy kín bánh trước khi quay để bánh bột lọc không bị khô
6. Cách bảo quản bánh bột lọc
Bánh bột lọc nhìn chung rất khó hỏng so với các món bánh khác như bánh nậm, bánh gói, bánh đậu xanh. Nên việc bảo quản bánh bột lọc cũng vô cùng đơn giản
- Bánh bột lọc sống: bảo quản ngăn đông được hơn 90 ngày. Muốn ăn chỉ việc lấy ra hấp như bình thường, không cần rã đông cũng được
- Bánh bột lọc đã hấp chín: sau khi hấp chín thì có thể để ngăn mát từ 2-3 ngày
Trên đây là kinh nghiệm làm món bánh bột lọc chay rất dễ dàng tại nhà
Ngoài bánh bột lọc thì xứ Huế còn rất nhiều các loại bánh chay dân dã cho các bạn ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường như
Cảm ơn các bạn đã quan tâm
Cách làm bánh bột lọc chay Huế đơn giản tại nhà
Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly
-
- Bài viết: 1
- Ngày: 12/06/19 08:16
- Giới tính: Nữ
- Phật tử: Tại gia
- Đến từ: Huế, Việt Nam
Đang trực tuyến
Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến. và 6 khách