QUẢ DÂU TÂY

Nấu các món ăn chay, thể dục dưỡng sinh, và sức khỏe theo nhãn quan của Phật giáo khoa học. Không gởi các bài thuốc đông y không có thử nghiệm lâm sàng khoa học vào đây. Diễn đàn tuyệt đối không khuyết khích các bạn trị bệnh theo google.

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly

Huyền Bạch
Bài viết: 303
Ngày: 30/08/12 01:16
Giới tính: Nữ
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Hà Nội - Việt Nam

QUẢ DÂU TÂY

Bài viết chưa xem gửi bởi Huyền Bạch »

Dâu tây còn gọi là dâu đỏ, có hình trái tim, màu sắc đỏ tươi, thịt dày nhiều nước, vị chua chua ngọt ngọt, thơm mát, dinh dưỡng phong phú nên còn được gọi là hoàng hậu của các loại quả.
Việc rửa dâu tây khá khó khăn chủ yếu là do bề mặt xù xì và lớp vỏ mỏng dễ dập của nó. Vì vậy nhiều người chỉ dùng nước xối sơ sơ là ăn. Thực ra dâu tây thuộc loại thực vật thân cỏ, thân thấp, quả nhiều nước, dễ bị các loài côn trùng sâu bọ gây hại và các vi sinh vật xâm nhập. Do đó quá trình trồng dâu tây phải thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu. Những chất thuốc sâu, phân bón và bệnh khuẩn rất dễ bám trên lớp vỏ xù xì của quả dâu, nếu rửa không sạch ăn rất dễ bị đau bụng, thậm chí ngộ độc.
Đông y cho rằng dâu tây tính bình, vị ngọt chua, có tác dụng nhuận phế, kiện tỳ vị, bổ huyết ích khí, mát máu, giải độc... Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh dâu tây có tác dụng giảm huyết áp, chống lão hóa. Thành phần vitamin C chứa nhiều trong dâu tây có thể làm mềm và bảo vệ mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu huyết, phòng bệnh tim mạch. Đồng thời vitamin C còn có thể ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư trong cơ thể. Các acid hữu cơ, xenlulo trong dâu tây giúp tăng nhu động ruột và dạ dày, giảm táo bón, phòng và điều trị bệnh trĩ, men gan cao, ung thư kết tràng...
Ngoài ra dâu tây còn có khả năng chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư. Cứ 100g dâu tây chứa 50- 100mg vitamin C, gấp 10 lần so với táo và nho. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, vitamin C có thể giảm trạng thái căng thẳng và sự nới lỏng giữa các tế bào, giúp tế bào não gắn kết chặt chẽ với nhau hơn, tăng cường độ đàn hồi da, có ảnh hưởng quan trọng đến phát triển não và trí lực. Sau khi ăn cơm dùng một ít dâu tây ( khoảng 10 quả ) có thể phân giải lượng mỡ béo trong thức ăn, có lợi cho việc tiêu hóa.
Trích sách "28 loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư" - Nhà xuất bản Mỹ Thuật.


Huyền Bạch
Bài viết: 303
Ngày: 30/08/12 01:16
Giới tính: Nữ
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Hà Nội - Việt Nam

Re: QUẢ DÂU TÂY

Bài viết chưa xem gửi bởi Huyền Bạch »

Dâu tây có xuất xứ từ Nam Mỹ. Dâu tươi mới hái có hàm lượng vitamin C và đường fructose rất cao, hàm lượng chất khoáng như kali, natri, sắt... cũng rất phong phú. Vì vậy ăn dâu tây giúp thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, giúp máu lưu thông, đồng thời có tác dụng trấn tĩnh, an thần và phòng chống lão hóa.
Giá trị lớn nhất của quả dâu tây là tác dụng chữa bệnh mà người ta không tìm thấy trong bất kỳ loại quả nào khác. Trong quả dâu tây có chứa rất nhiều các chất bảo vệ, chống oxy hóa.
Trong phần thịt quả dâu tây có các loại vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là lượng vitamin C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu. Đây là tính ưu việt của quả dâu tây giúp tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, chống oxy hóa.
Dưỡng chất vitamin C trong dâu tây sẽ giúp tiêu diệt các tế bào gốc tự do này, quá trình tổng hợp collagen lại được tiếp tục để duy trì vẻ đẹp cho làn da.
Với người hút thuốc lá hay người hay phải hít khói thuốc lá thụ động, các axit hữu cơ có trong dâu tây có tác dụng giúp giảm nhẹ tác hại của thuốc lá cho cơ thể. Người hút thuốc lá ngậm quả dâu tây trong miệng, cơn nghiện thuốc cũng sẽ giảm đi.
Theo Đông y dâu tây vị ngọt chua, tính bình, mát, công hiệu bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, mát máu, giải độc. Quả dâu tây có thể được dùng chữa các chứng như : ho do phổi nóng, cổ họng sưng đau, chán ăn, tiểu ít, tiểu dắt, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, say rượu.
Trích sách "Trái cây trị bệnh" - Nhà xuất bản Phụ Nữ.


Như ý Cát Tường
Bài viết: 499
Ngày: 13/03/13 20:24
Giới tính: Nữ
Phật tử: Tại gia
Được cảm ơn: 1 time

Re: QUẢ DÂU TÂY

Bài viết chưa xem gửi bởi Như ý Cát Tường »

Ở Việt Nam ta có trái sơ ri chứa hàm lượng vitaminC cao, sơ ri chín màu đỏ cam vị ngọt ngọt chua chua. Cát Tường lâu rồi có đi Đồng Tháp thấy trước nhà người dân có trồng cây này, cây đang trổ quả trông đẹp lắm, ăn trái sơ ri có nhiều vitaminC giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Nhắc đến Đồng Tháp có lần Cát Tường dự định làm người mẫu mang giày của công ty giày ở Đồng Tháp để quảng cáo, chỉ là công việc mang giày thôi lương rất cao nhưng chân của Cát Tường to quá vì công ty yêu cầu chuẩn chân size 37, thế là để người đẹp khác làm công việc đó (Chỉ tuyển 1 người giờ đã hết hạn).


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách