CHƯƠNG BỔ TÚC
- THỰC PHẨM
1. Chất Pờ-rô-tít tức là A-bu-min thuộc chất đạm tố (matières azotées) do thịt, đậu phụng, đậu nành tạo ra, rất quí báu, vì có nhiều chất a-xít a-ni-mê (acide animé). Chính thứ acide này có một phần quan trọng trong việc kiến trúc các loại sinh tố bào.
2. Chất ngọt (glucides) tức là chất đường và chất bột ở trong các loại khoai, củ biến ra. Chất này cho cơ thể năng lượng và góp công việc gây dựng một ít loại tế bào.
3. Chất béo (lipides) do dầu, mỡ, bơ sanh ra, cũng giúp cho cơ thể thêm năng lượng và phụ gíup xây dựng nhiều tế bào.
4. Chất khoáng (sels minéraux) tức là các loại vôi, sắt, lân tinh, muối v.v... dùng để nấu thành ra xương, răng và phụ giải quyết một vài động tác trong cơ thể.
5. Chất sinh tố (vitamines) để bảo đảm cho sự sanh trưởng, sự họat động bình thường và hòa nhịp của thân thể.
6. Nước, dùng để duy trì thể lỏng cho các yếu tố trong đồ ăn để vận tải vào khắp trong cơ thể.
Nên nhớ rằng thực phẩm cần thiết cho một người lớn bình thường sống ở vùng ôn đới, không làm việc mệt nhọc lắm, tính theo sức nặng của mỗi kí lô phải:
- - 1 gờ ram chất đạm.
- 1 gờ ram chất béo.
- 6 gờ ram chất ngọt.
(Tức là tỷ lệ 1-1-6 cho mỗi kí lô sức nặng của mỗi người).
Thí dụ: Một người cân nặng 60 kí lô, cần phải dùng mỗi ngày:
- 60 gờ ram chất đạm.
- 60 gờ ram chất béo.
- 360 gờ ram chất đường.
NHIỆT LƯỢNG (Calories):
Muốn định giá bao nhiêu thức ấy bằng calories, cứ tính trung bình:
- - 1 gờ ram chất đạm sinh ra được 4 calories.
- 1 gờ ram chất béo................... 9 calories.
- 1 gờ ram chất ngọt.................. 4 calories.
Như vậy, một người cân nặng 60 kí lô, cứ tính trung bình:
- 60 gờ ram chất đạm sinh ra được: 60x4 = 240 calories.
- 60 gờ ram chất béo...................: 60x9 = 54 calories.
- 360 gờ ram chất ngọt................:360x4=1440 calories.
Cộng chung..........................................=2220 calories.
- CHẤT KHOÁNG (Sels minéraux):
- - Chất vôi (Calcium).
- Lân tinh (Phosphore).
- Sắt (Fer).
- Diêm sinh (Soufre).
- Khuê tố (Silicium).
- Lục khí (Chlore).
- Điển (Iode).
- Chất giáp (Potassium).
- Chất nạp (Sodium).
- Chất mỹ.
Ba thứ kim khí kể trên rất có ích cho xương cốt và máu huyết con người, song phải dùng những chất lấy ở loài thảo mộc mới tốt.
Chất sắt rất cần cho sự chế tạo ra huyết cầu tố (hemoglobine) là chất làm cho máu trở nên đỏ và hấp thụ dưỡng khí (azote) để đem phân phát khắp cùng thân thể. Đây là chức vụ rất quan hệ, đến nỗi thiếu nó, cơ thể không sống được. Thịt rất nghèo chất kim khí, nhưng trái lại trong rau trái có rất nhiều.
Trong thức ăn có nhiều khoáng chất, nên kể những thứ cây sau đây: hầu hết các thứ trái cây, rau có lá xanh, ngũ cốc chưa xay trắng, sữa và lòng đỏ trứng. Trong sữa, người ta tìm thấy chất vôi và lân tinh nhiều hơn hết (Xin xem bảng Phân chất ở trang kế).
Trong những thức ăn có ít khoáng chất, nên kể gạo xay bột trắng, các loại ngũ cốc đã xay ra bột, đường cát trắng và phần nhiều các thứ thịt. Có nhiều người, nhất là người sang cả lại thường chọn những món ăn nghèo nàn khoáng chất kể trên.
- SINH TỐ:
Một ga-ma (gamma) sinh tố, tức là phần ngàn của một phần ngàn gờ ram, nhỏ hơn một sợi tóc cũng làm cho thân thể con người vận động điều hòa.
Có nhiều sinh tố, đến nay tác dụng của sinh tố A, B, C, D, E, K, được nhiều người biết đến. Sinh tố B còn chia ra nhiều thứ B1, B2. B6, B12, và các thứ gọi là P.P. Còn nhiều thứ sinh tố khác đang trong vòng nghiên cứu.
Cơ thể con người câng nặng 70 lí lô, cần dùng mỗi ngày ít nhất là:
- - Sinh tố A...................................0 - 5 mmgr.
- Carotène hay Probitamines A.......2 - 5 mmgr.
- Sinh tố B1.................................1 - 5 mmgr.
- Sinh tố B2.................................1 - 5 mmgr.
- Sinh tố C...................................70 mmgr.
- Sinh tố D...................................0 - 003mmgr.
SINH TỐ A (Auxématol):
Thiếu sinh tố A, chẳng những trẻ nhỏ mất sức lớn, ốm o, xanh xao mà lại còn mắc chứng quáng gà và có thể sinh ra chứng khô và teo mắt rất nặng gọi là Xérophtalmie, làm cho hết thấy đường đi.
Sinh tố A thường xuất hiện chung với sinh tố D trong dầu, mỡ, sữa, đường, trứng, cà rem, bơ, trong các loại rau có lá xanh và vàng: ngò tây, rau mồng tơi, rau diếp, cà chua, cà rốt, chuối, cam quít v.v... Dầu cá thu có nhiều sinh tố A, nhưng dầu ấy chỉ dùng làm thuốc mà thôi.
Sinh tố A tan trong dầu. Nấu sôi thường không làm hư sinhtố A, nhưng dường như nó phối hợp với dầu khoáng chất và bị chát này làm cho khó hấp thụ. Đó là những điều nên nhớ cho những ai dùng dầu khoáng chất trị bệnh bón uất.
Ca-rô-tên (Carotène hay gọi là Provitamines A) dùng cũng như sinh tố A.
Ca-rô-tên là chất màu vàng vỏ cam, người ta gặp nó nhiều nhất ở trong các loài thảo mộc như cải bắp, rau dền đỏ, trái cây v.v... mà nhiều hơn hết là ở trong cà rốt. Chính nó làm ra màu củ cà rốt, vì vậy mà nhà hóa học Arnaud đặt tên là ca-rô-tên (Carotène). Trong lòng đỏ trứng gà, mỡ và hạch thận cũng có chất đó nữa. Loại trâu bò tiêu hóa chất ca-rô-tên nhiều, vì vậy nước máu chúng thành chất Provitamines A.